Blog Details

Nhà tối thui thì có thấy gì đâu mà đẹp?

Trong thiết kế nội thất, ánh sáng đóng vai trò đặc biệt quan trọng – là thành tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian nội thất. Một không gian nội thất không thể nào được gọi là đẹp nếu thiếu ánh sáng (nhìn vô cái nhà mà tối thui thì có thấy gì đâu mà đẹp 😀 )

Cũng như trong kiến trúc nói chung, ánh sáng trong nội thất bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên là yếu tố chính tạo ra tương tác giữa nội thất và môi trường bên ngoài. Nguồn sáng tự nhiên từ các phương, hướng khác nhau có tác động rất đa dạng tới không gian nội thất. Một không gian nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ luôn sinh động và tràn đầy sức sống.

Tuy nhiên, không phải căn nhà nào cũng được thiết kế khoa học và đầy đủ ánh sáng như ta mong muốn. Thực tế là tôi từng đi khảo sát nhiều căn hộ có phòng khách được “giấu” bên trong, không hề nhận được một chút ánh sáng tự nhiên nào, trong khi 2 phòng ngủ thì ngập tràn ánh sáng. Vì vậy, đối với những căn hộ này bắt buộc ta phải sử dụng ánh sáng nhân tạo – ánh sáng đèn.

Trước kia, hệ thống chiếu sáng nhân tạo thường đơn giản, chỉ giải quyết một phần của yếu tố công năng là để nhìn thấy. Với yêu cầu ngày càng cao, chiếu sáng nhân tạo ngày càng được nghiên cứu và thiết kế kỹ lưỡng trong không gian nội thất để đáp ứng thêm những tiêu chí: Chiếu sáng thẩm mỹ, ánh sáng kiến tạo không gian, hay ánh sáng thông minh – chơi cùng không gian… Cùng với những yếu tố trên, thiết kế nội thất cần phân loại chiếu sáng theo tính chất và theo mục đích chiếu sáng.

Theo tính chất, chiếu sáng thường được phân loại theo chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp. Chiếu sáng trực tiếp thường phổ biến bởi hiệu quả về công năng “để nhìn thấy”, tuy nhiên, nếu không sắp đặt kỹ lưỡng, dễ gây cảm giác nhàm chán, thiếu cảm xúc. Chiếu sáng gián tiếp thường được lựa chọn trong thiết kế nội thất để tạo ra sự êm dịu và cảm xúc cho không gian. Chính các khe sáng, ô sáng gián tiếp đồng thời là các yếu tố trang trí của không gian.

Theo mục đích, chiếu sáng được phân loại thành chiếu sáng chung, chiếu sáng tập trung và chiếu sáng trang trí.

Với những tính chất và mục đích đó, việc lựa chọn thiết bị trong chiếu sáng nội thất là vô cùng quan trọng, cần được cân nhắc song song với quá trình lựa chọn vật liệu nội thất, thiết kế ánh sáng với hai yếu tố tự nhiên và nhân tạo cũng cần được thiết kế kỹ lưỡng để tạo những không gian ấn tượng nhưng thân thiện, tiện nghi và tạo ra những cảm xúc tích cực cho người sử dụng.

Một không gian nội thất không thể được gọi là đẹp nếu không gian đó bị thiếu ánh sáng.

Dưới đây là một số không gian nội thất đẹp với thiết kế khoa học và đầy đủ ánh sáng để bạn tham khảo. Chúng ta hoàn toàn có thể tự phối cho mình một không gian nội thất ưng ý mà không cần nhờ đến các chuyên gia thiết kế. Chúc các bạn thành công!

Leave your thought