Blog Details

Phân biệt gỗ sồi (oak), gỗ tần bì (ash) và gỗ cao su

Vì vấn đề giá thành, gỗ cao su thường rẻ hơn gỗ tần bì hoặc gỗ sồi rất nhiều, vì vậy, để tránh nhầm lẫn, chúng tôi xin gửi đến khách hàng một số đặc điểm để phân biệt 3 loại gỗ này.

1. Gỗ Sồi tên tiếng anh gọi là Oak là loại gỗ được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ và các nước châu Âu như Anh, Thụy Điển. Trên thị trường hiện nay có 2 loại là gỗ sồi trắng và sồi đỏ. Màu gỗ sồi tuy sáng nhưng vẫn sậm màu hơn so với gỗ tần bì. Gỗ sồi được sử dụng phổ biến trong ứng dụng nội thất vì độ bền và đẹp, đây cũng là loại gỗ đắt nhất trong 3 loại gỗ trên.

Đặc điểm gỗ sồi:

– Khả năng chịu lực tốt, gỗ cứng, chắc và nặng.
– Lõi gỗ chống mối mọt, độ bền cao.
– Vân gỗ sẫm màu và bị đứt quãng chứ không mượt như tần bì.
– Dễ bị biến dạng khi phơi hoặc sấy.

2. Gỗ tần bì được lấy từ cây tần bì có tên khoa học là Fraxinus và viết tắt là Ash, thuộc loài thực vật thân gỗ có hoa thuộc họ ô liu. Tần bì thuộc loại lá rụng, phân bố khắp thế giới nhưng chủ yếu là ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Tuy nhiên về giá thành thì gỗ tần bì không quá đắt và khá phù hợp với túi tiền của mọi người.

Đặc điểm gỗ tần bì:

– Chịu lực nén tốt, ít bị biến dạng hơn.
– Dát gỗ có màu nhạt đến gần trắng.
– Vân gỗ thẳng, mịn, bề mặt gỗ láng nhẵn.

Phân biệt gỗ cao su và gỗ tần bì

3. Gỗ cao su cũng là một loại gỗ phổ thông giá rẻ và là loại gỗ thân thiện với môi trường. Loại gỗ này được trồng và khai thác tại Việt Nam nên không cần nhập khẩu từ nước ngoài. Gỗ cao su thường được sử dụng nhiều đối với bàn ghế,… Về giá thành, gỗ cao su cũng là loại gỗ không kén chọn vì phù hợp với mọi người và rẻ hơn gỗ sồi và gỗ tần bì.

Đặc điểm gỗ cao su:

– Không thấm nước.
– Bền bỉ và dẻo dai, có thể uốn cong mà không gãy. Tuy nhiên gỗ cao su không bền bằng gỗ sồi.
– Màu sắc ánh vàng đa dạng từ xám đến nâu.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về 3 loại gỗ phổ biến trên thị trường hiện nay. Chúng tôi mong rằng với những thông tin trên thì khách hàng đã phần nào hiểu được về 3 loại gỗ này và có thêm mẹo nhỏ để phân biệt chúng với nhau.

Leave your thought